0966.161.167

Bản Đồ Hình Thành Của Việt Nam Qua Các Thời Kỳ Lịch Sử

posted in: Tin tức | 0

Bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Qua từng triều đại chính thống đất nước Việt có sự biến đổi nhất định về không gian sinh tồn trên phạm vi lãnh thổ. Nó thể hiện rất phức tạp, lúc thì thuộc quyền quản lý của đất nước khác và có lúc mở mang được thêm vùng lãnh thổ mới. Để giúp bạn hiểu hơn về điều này bạn cùng chúng tôi đọc hiểu bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

– Thời kỳ Hồng Bàng

Theo nguồn cung cấp của một số tư liệu, sử sách ở khoảng thế kỷ thứ III trước công nguyên cho rằng vào đầu thời kỳ Hồng Bàng. Lãnh thổ của bộ tộc người Việt rộng lớn từ phía nam sông Dương Tử ( Trung Quốc ) kéo dài đến vùng Thanh Hóa.

– Thời Bắc Thuộc

Từ nguồn bản đồ hình thành Việt Nam thì lãnh thổ nước Việt Nam thuộc nước Nam Việt của 5 đời vua nhà Triệu. Vào năm 111 trước công nguyên, vì nhà triệu để mất nước về tay nhà Hán nên lãnh thổ Nam Việt bị chia thành 6 quận. Và đồng thời được công nhận thêm phần đất ở 3 quận là Nhật Nam, Chu Nhai và Đạm Nhĩ.

Thời kỳ này, lãnh thổ của dân tộc bị chính quyền trung ương triều đại Trung Hoa cai trị. Tiến về phía nam đến vùng Hà tĩnh hiện nay.

– Thời phong kiến tự chủ

Đến năm 905, Việt Nam bắt đầu thời kỳ độc lập tự chủ và bản đồ đổi mới Việt Nam có lãnh thổ Tĩnh Hải quân gồm 12 châu. Nhưng khi chính thức bước vào kỷ nguyên độc lập vì lãnh thổ bị co lại chỉ còn 8 châu: Giao, Lục, Phúc Lộc, Phong, Trường, Ái, Hoan, Diễn. 4 châu bị nhà Nam Hán chiếm là Thang, Chi, Vũ Nga và Vũ An.

Ở thời kỳ đầu độc lập, lãnh thổ Việt Nam bao gồm khu vực Bắc Bộ và 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

>> Tìm hiểu các loại bản đồ khác như bản đồ thế giới, bản đồ quy hoạch dự án, bản đồ giao thông, bản đồ hành chính tại website: https://cungcapbando.com/

– Bắc thuộc lần 4

Ở cuối thế kỷ 14, nhà Trần bấy giờ đã sa sút và Hồ Quý Ly lên nắm quyền kiểm soát cả triều đình. Vì có quá nhiều sự thay đổi trong thời gian ngắn mà không được các cựu thần đến quần chúng nhân dân ủng hộ nên đất nước rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Bản đồ Việt Nam không xuất hiện biến đổi gì đáng kể.

– Nhà Hậu Lê

Vào năm 1471, vua Lê Thánh Tông sáp nhập vùng đất bắc Chiêm Thành vào Đại Việt ( Ngày nay gồm 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Năm 1478, vua Lê Thánh Tông đã sát nhập vùng Sơn La, các huyện phía Tây thuộc Tỉnh Thanh Hóa, phía tây Nghệ An và Hủa Phăn-Lào vào đất Đại Đại Việt.

– Khởi nghĩa Tây Sơn

Đất nước bị phân chia làm 2 sau giai đoạn Trịnh Nguyễn. Vào cuối năm 1774 và đầu năm 1775 vì Chúa Nguyễn phải bỏ chạy vào Quảng Nam nên Quân Trịnh chiếm trọn vẹn Thuận Hóa.

Năm 1777, Chúa Nguyễn mất hoàn toàn quyền kiểm soát ở Đại Việt khi Nguyễn Huệ đem quân vào đánh chiếm Gia Định.

– Nhà Nguyễn

Men theo mẫu bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử thì vào năm 1816, vua Gia Long chính thức cắm cờ xác lập chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vua Minh Mạng sáp nhập vùng Tây Nguyên vào lãnh thổ Việt Nam vào năm 1830. Vùng đất ở trấn Thuận Thành ( ngày nay gọi là Bình Thuận, Ninh Thuận ) sát nhập vào lãnh thổ Việt Nam ở năm 1832.

Trong thời kỳ 1835, giới hạn phạm vi đất nước Việt vương tới cực đại tận Ai Lao, Chân Lạp

– Thời kỳ bị pháp xâm lăng và đô hộ

Triều đình nhà Nguyễn nhượng 3 tỉnh Nam Kỳ là Biên Hòa, Gia Định, Mỹ Tho cho Pháp khi có hòa ước Nhâm Tuất 1862. Sau đó, lãnh thổ bảo hộ Pháp có thêm Hà Tiên, Châu Đốc, Vĩnh Long.

>> Nếu bạn đang dự định mua một tấm bản đồ thế giới để treo tường mà chưa biết địa chỉ ở đâu bán bản đồ thế giới. Bạn có thể tham khảo tại đây: https://cungcapbando.com/danh-muc/ban-do-the-gioi-kho-lon/

Việt Nam bị mất một phần Trung Kỳ và toàn bộ Bắc Kỳ cho Pháp ở hòa ước Quý Mùi 1883. Việt Nam trở thành thuộc địa của Pháp khi Hòa Ước Giáp Thân được ký kết 1884.

– Lãnh thổ Việt Nam sau 1945

Trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm với tinh thần giữ nước bất khuất của dân tộc thì vào năm 2/9/1945 thành lập Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Từ 1954 đến 1975, sau hiệp định Giơ-ne-vơ thì Việt Nam bị chia đôi tại vĩ tuyến 17. Và lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn được thống nhất tạo thành dải đất hình chữ S kéo dài từ Bắc vào Nam 30/4/1975.

ban do viet nam thoi xua

Sử dụng bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Không cần nhiều nguồn tư liệu khác khi bạn có trong tay bản đồ hình thành chất lượng cao sẽ khái quát được quá trình phát triển đất nước Việt cho đến ngày nay.

Các trường học sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ trong quá trình giảng dạy môn học địa lý, lịch sử. Đối với người dân thì đọc hiểu để biết được từng giai đoạn hình thành của Việt Nam.

Đối với cơ quan, ban ngành cấp cao thì đây là nguồn tư liệu quan trọng để khẳng định chủ quyền đất nước trên phạm vi quốc tế. Còn đối với những doanh nghiệp sử dụng để đưa ra đánh giá khách quan về đất nước từ đó có hướng quy hoạch hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn đọc hiểu bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Từ đó, bạn sẽ có mục đích sử dụng công cụ này đạt hiệu quả cao.

Nguồn bài viết: https://cungcapbando.com/ban-do-hinh-thanh-cua-viet-nam-qua-cac-thoi-ky-lich-su/

Tin liên quan

Bản Đồ Huyện Phong Điền Về Giao Thông Du Lịch

Nội dung chính trên bản đồ huyện Phong Điền >> Bài viết về bản đồ có liên quan: Thông tin thú vị từ bản đồ Cần Thơ Tìm hiểu về bản đồ Bạc Liêu mới nhất Huyện Phong Điền nổi … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 Dành Cho Nhà Đầu Tư

Những thông tin quan trọng từ bản đồ khu công nghiệp Mỹ Phước 3  Các loại bản đồ liên quan: Thông tin quan trọng từ bản đồ quy hoạch xã Vĩnh Lộc A Bản đồ quy hoạch khu công nghiệp … Continued

Chi tiết

Tổng quan bản đồ quy hoạch xã Vĩnh Lộc A

Đôi nét về bản đồ quy hoạch xã Vĩnh Lộc A Bài viết có liên quan: Bản đồ quy hoạch KCN Giang Điền Cập Nhật Mới Nhất Thông Tin Về bản đồ quy hoạch Mỹ Phước 4 Xã Vĩnh Lộc A … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Quy Hoạch Khu Công Nghiệp Giang Điền Và Những Thông Tin Xoay Quanh

Lợi ích của bản đồ quy hoạch khu công nghiệp Giang Điền Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu mua bản đồ quy hoạch khu công nghiệp Giang Điền. Sở dĩ như vậy vì đây là khu vực phát … Continued

Chi tiết

Giới Thiệu Bản Đồ Quy Hoạch Mỹ Phước 4

Bản đồ quy hoạch Mỹ Phước 4 Bình Dương và thông tin cần biết >> Bài viết về bản đồ liên quan: Bản đồ huyện Vĩnh Cửu Đồng Nai về giao thông hành chính Bản đồ Biên Hòa xưa và … Continued

Chi tiết