Bản Đồ Yên Bái Và Đặc Điểm Tự Nhiên Của Vùng Đất Này

posted in: Tin tức | 0

Đặc điểm tự nhiên qua bản đồ Yên Bái

Những loại bản đồ liên quan: 

Yên Bái là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc giữ vị trí trung tâm của vùng núi và trung du Bắc Bộ. Tỉnh đang từng bước phát triển, đổi mới trong nhiều lĩnh vực nên tấm bản đồ Yên Bái không ngừng tái bản để bổ sung thông tin đầy đủ nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá hết mảnh đất này qua nội dung bài viết dưới đây.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh qua bản đồ Yên Bái

1. Vị trí địa lý

Bạn không mất nhiều thời gian đọc nhiều nguồn tư liệu khi có trong tay tấm bản đồ đảm bảo chất lượng sẽ xác định đúng vị trí địa lý của tỉnh như sau:

  • Ở phía Tây Bắc giáp tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu
  • Giáp tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang về phía Đông và Đông Bắc
  • Phía Đông Nam thì giáp tỉnh Phú Thọ
  • Còn phía Tây Nam giáp tỉnh Sơn La.

Nhằm giúp người đọc dễ dàng phân biệt giới hạn ngăn cách giữa các tỉnh thì trên bản đồ sử dụng đường ngăn cách màu đỏ hoặc màu xanh.

Giới hạn khu vực được kéo dài từ tọa độ địa lý  21°41′35 vĩ Bắc đến 104°52′22 kinh Đông.

ban do yen bai

2. Địa hình

Qua công cụ này chúng ta đọc được tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 6.882,9 km² trải dọc đôi bờ sông Hồng. Nhìn vào bảng chú thích độ cao ở dưới góc bản đồ nhận thấy có sự khác biệt giữa từng vị trí khác nhau. Địa hình có độ dốc lớn, cao dần từ Đông sang Tây và từ Nam lên Bắc. Nhìn vào bản đồ Yên Bái, chúng ta sẽ phân biệt được hai vùng rõ rệt: ở tả ngạn sông Hồng và lưu vực mang vẻ đặc trưng của trung du được xếp vào vùng thấp. Còn vùng cao thuộc hữu ngạn sông Hồng và cao nguyên nằm giữa sông Hồng và Sông Đà với nhiều dãy núi đèo hiểm trở.

Những vùng có độ cao trung bình trên 600 m hiện chiếm 67,56% diện tích toàn tỉnh. Quan sát kỹ sẽ thấy, vùng này tập trung ít cư dân nhưng tiềm năng đất trồng, lâm sản, khoáng sản tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội. Vùng thấp là những vùng có độ cao dưới 600 m gồm đồi núi thấp, thung lũng chiếm 32,44 % trong tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

>> Để biết Yên Bái nằm ở vị trí nào trên bản đồ Việt Nam thì bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số: 0966.161.167 để được tư vấn nhé.

Để người đọc dễ dàng phân biệt thì mỗi vùng được đánh dấu bằng màu sắc khác nhau đảm bảo tính tính hài hòa trong tổng thể.

3. Đặc điểm khí hậu

Xứng theo đường kinh tuyến và vị tuyến trên bản đồ thì chúng ta biết đây là tỉnh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình mỗi năm từ 22 đến 23 độ C với lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1.500 – 2.200 mm. Độ ẩm trung bình 83 – 87% tạo sự thuận lợi cho người dân phát triển nông – lâm nghiệp nên chúng ta thấy hình ảnh cây trồng xuất hiện tập trung nhiều trong phạm vi địa bàn.

ban do tinh yen bai

Qua đây, chúng ta có thể chia toàn tỉnh thành 5 vùng khí hậu với nét đặc trưng:

– Tiểu vùng Mù Cang Chải quanh năm nhiều sương mù và không khí lạnh nên thích hợp phát triển các loài động thực vật vùng ôn đới.

– Tiểu vùng Văn Chấn – nam Văn Chấn xuất hiện mưa nhiều ở phía Bắc còn phía Nam lại ít mưa nhất tỉnh có các loại động thực vật nhiệt đới, ôn đới.

– Tiểu vùng Văn Chấn – Tú Lệ được trồng nhiều loại cây lương thực, chè vùng thấp, vùng cao, cây ăn quả và cây lâm nghiệp vì khí thời quanh năm mát mẻ.

– Tiểu vùng nam Trấn Yên, Văn Yên, Ba Khe và trung tâm thành phố của tỉnh có mưa phùn nhiều nhất. Hiện người dân tận dụng đất để phát triển loại cây lương thực, thực phẩm, cây lấy gỗ và cây ăn quả.

– Tiểu vùng Lục Yên là vùng có mặt nước nhiều nhất tỉnh nên thuận lợi phát triển cây lương thực, thực phẩm, lâm nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản.

>> Để tìm mua bản đồ hành chính các tỉnh, bạn có thể tham khảo tại đây: http://cungcapbando.com/danh-muc/ban-do-hanh-chinh-kho-lon/

Những điều này, bạn không mất nhiều thời gian để khám phá từ những tư liệu như sách báo bởi nó đã được thể hiện một cách cụ thể trên tấm bản đồ.

Khai thác tài nguyên thiên nhiên trên bản đồ Yên Bái

– Tài nguyên đất

Như chúng tôi đã khẳng định thì hiện tỉnh có tổng diện tích tự nhiên là 6.886,28 km2 và được chia cho nhiều loại đất khác nhau. Mỗi vùng được ký hiệu bằng một tông màu tương ứng kèm theo những yếu tố đặc trưng. Đất nông nghiệp với diện tích là 5.850,9 km2 được sử dụng để trồng cây lúa nước và các loại hoa màu như lạc, ngô, khoai, sắn,..

Đất phi nông nghiệp có diện tích 537,11 km2 được cũng đang dần được người dân quy hoạch trồng các loại cây góp phần phát triển kinh tế. Tỷ lệ che phủ rừng xếp thứ 2 trong cả nước đạt trên 62%.

– Tài nguyên nước

Địa bàn có 3 con sông suối lớn chảy qua gồm sông Hồng, sông Chảy và suối Nậm Kim. Chúng được thể hiện trên bản đồ bằng hình ảnh con sông màu xanh kèm theo tên gọi giúp độc giả nhanh chóng xác định được vị trí một cách nhanh nhất.

Phần lớn các con sông suối được bắt nguồn từ núi cao với độ lớn giữ vai trò quan trọng để xây dựng thủy điện và cung cấp lượng nước lớn cho người dân.

  • Tài nguyên rừng trên bản đồ Yên Bái

Theo số liệu phân bố đất đai trên bản đồ cho thấy diện tích đất lâm nghiệp đạt 466.858,69 ha với hệ thống thực vật phong phú và có đủ lâm sản quý hiếm, cây dược liệu quý.

  • Về khoáng sản

Với hơn 257 mỏ gồm các nhóm năng lượng, kim loại, vật liệu xây dựng, khoáng chất công nghiệp,… phân bố khắp nơi trên địa bàn. Đặc biệt, chúng ta thấy có trữ lượng đá vôi trắng lớn trên 2,4 tỷ m3, quặng vàng gốc, thạch anh quý hiếm. Chúng đều góp phần quan trọng để thúc đẩy phát triển nền kinh tế toàn tỉnh.

Với tấm bản đồ Yên Bái trong tay, bạn sẽ tự đọc hiểu được nhiều thông tin về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh. Từ đó, chúng ta có kế hoạch khai thác hiệu quả cao.

Nguồn bài viết: http://cungcapbando.com/ban-do-yen-bai-va-dac-diem-tu-nhien-cua-vung-dat-nay/

Tin liên quan

Bản Đồ Hình Thành Của Việt Nam Qua Các Thời Kỳ Lịch Sử

Bản đồ hình thành của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Qua từng triều đại chính thống đất nước Việt có sự biến đổi nhất định về không gian sinh tồn trên phạm vi lãnh thổ. Nó thể … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Huyện Mỹ Đức – Hà Nội

Bản đồ huyện Mỹ Đức mới và rõ nét nhất Các loại bản đồ có liên quan: BẢN ĐỒ HƯNG YÊN VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT CÙNG BẢN ĐỒ NINH BÌNH TÌM HIỂU DI SẢN NƠI ĐÂY Huyện Mỹ … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Hưng Yên Và Những Thông Tin Cần Biết

Những điều bạn cần biết về bản đồ Hưng Yên Những mẫu bản đồ liên quan: Bản đồ Yên Bái về vị trí địa lý Tìm hiểu tổng quan qua bản đồ Ninh Bình Trên thế giới, bản đồ xuất … Continued

Chi tiết

Cùng Bản Đồ Đà Lạt Tìm Hiểu Xứ Sở Sương Mù

Bản đồ Đà Lạt- bức tranh toàn cảnh về thành phố ngàn hoa Bài viết về bản đồ liên quan:  BẢN ĐỒ LÂM ĐỒNG VỀ TỔNG QUAN CÙNG BẢN ĐỒ BIÊN HÒA KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ Nhắc đến … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Trung Quốc Và Sự Phát Triển Của Đất Nước Này

Bản Đồ Trung Quốc Và Sự Phát Triển Của Đất Nước Này Những mẫu bản đồ liên quan: DU HÍ CÙNG BẢN ĐỒ NHẬT BẢN KHỔ LỚN BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH NƯỚC LÀO Trung Quốc là một quốc gia hùng … Continued

Chi tiết