Bản Đồ Cà Mau Và Những Thông Tin Chung

posted in: Tin tức | 0

Bản Đồ Cà Mau Và Những Thông Tin Chung

Bài viết liên quan:

Danh sách các tỉnh ở miền nam

Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam

“Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam. Ngại chi đường xa không tới, về để nói với nhau mấy lời,…” là những câu hát quen thuộc về mảnh đất xa xôi của Tổ quốc. Bạn đã biết được những thông tin gì về Cà Mau, vị trí, khí hậu, hay đơn vị hành chính,… Nếu tất cả thông tin trên còn mơ hồ hãy cùng chúng tôi khám phá miền sông nước này từ tấm bản đồ Cà Mau.

Vị trí Cà Mau nhìn từ bản đồ tỉnh Cà Mau

Theo bản đồ Cà Mau, tỉnh Càu Mau là mảnh đất tận cùng của Tổ Quốc Việt Nam với ba mặt giáp biển. Về phía Bắc Cà Mau giáp với hai tỉnh thành là Bạc Liêu và Kiên Giang. Cà Mau có tọa độ từ 8o30′ – 9o10′ vĩ Bắc và 104o80′ – 105o5′ kinh Đông.

Cà Mau tiếp giáp với biển Đông, biển Tây và biển thuộc vịnh Thái Lan, Malaisya, Indonesia. Đồng thời Càu Mau chính là tỉnh thành thuộc khu vực trung tâm của vùng biển quốc tế Đông Nam Á.

Với vị trí như trên, Cà Mau là tỉnh giàu tiềm năng phát triển kinh tế biển cụ thể hơn là nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản và du lịch biển, du lịch sinh thái rừng ngập mặn.

ban do ca mau

Điều kiện tự nhiên tỉnh Cà Mau

Dựa vào bản đồ Cà Mau bạn sẽ thấy tỉnh này do nằm tại vị trí cuối cùng của đất nước cận với đường xích đạo nên khi hậu Cà Mau là nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Khí hậu chia thành hai mùa là mùa mưa và mùa khô, trong đó mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Theo ước tính một năm Cà Mau có đến 165 ngày mưa với lượng nước mưa trung bình là 2360 mm. Cùng với đó là độ ẩm trung bình cao luôn trên 80%. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 27 độ C, tháng thấp nhất có nhiệt độ là 15 độ C.

Địa hình Cà Mau rất thấp so với mặt nước biển, thường xuyên bị ngập úng, nên đã phần nào ảnh hưởng đến chất đất. Lãnh thổ Cà Mau sở hữu 5 loại đất chính: đất phèn, đất than bùn, đất bãi bồi, đất mặn và đất kênh rạch.

Bên cạnh đó, Cà Mau là vùng đất sở hữu hệ thống rừng sinh thái ngập mặn, với hàng ngàn ha. Ngoài việc tạo nên hệ sinh thái đa dạng, rừng còn là lá chắn bảo vệ Cà Mau khỏi tình trạng xâm nhập mặn, biển lấn. Ngoài ra, nằm sâu trong lục địa Cà Mau còn sở  hữu những cánh rừng tràm bạt ngàn. Theo thống kế hệ thống rừng tại Cà Mau chiếm đến 77 % rừng của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Không phải nói quá nhiều, tỉnh Cà Mau là khu vực sở hữu nhiều kênh rạch, hệ thống sông ngòi dày đặc. Điều đó lại càng chắc chắn hơn khi trên bản đồ Cà Mau khổ lớn là hàng loạt ký hiệu và tên các con sông. Với đặc điểm sông ngòi dày đặc phân bố đồng đều rất thích hợp phát triển giao thông đường thủy và nuôi trồng thủy hải sản nước ngọt, nước mặn và nước lợ.

Đơn vị hành chính

Theo bản đồ hành chính tỉnh Cà Mau, đây là một tỉnh thành có diện tích tự nhiên khá rộng với 5195,1 km2. Tuy nhiên so với diện tích và dân số tỉnh thành khác trong khu vực thì Cà Mau có dân số thấp với 1123000 người. Điều đó cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mà tỉnh Cà Mau nắm giữ diện tích rừng lớn, cùng với vùng đất bị ngập mặn không hề nhỏ. Từ bảng số liệu bản đồ hành chính cung cấp, tại thành phố Cà Mau có mật độ dân số rất cao 727 người/km2.

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành khác tại đây: http://cungcapbando.com/danh-muc/ban-do-hanh-chinh-kho-lon/

ban do ca mau

Bản đồ hành chính Cà Mau thể hiện bằng 8 mảng màu khác nhau tương ứng với 8 huyện và 1 thành phố. Trong đó có 9 thị trấn 10 phường và 82 xã. Cũng từ bản đồ huyện Ngọc Hiển có diện tích lớn nhất và huyện U Minh có số dân sinh sống thấp nhất với 81100 người.

Tình hình quy hoạch sử dụng đất tại Cà Mau

Quy hoạch sử dụng đất nhằm mục đích đưa tỉnh cà Mau phát triển toàn diện bền vững và lâu dài hơn. Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tỉnh Cà Mau cắt giảm diện tích đất nông nghiệp giảm từ 460.750 ha xuống còn 452.002 ha. Trong khi đất phi nông nghiệp tăng từ 56.479 ha lên 65.534 ha. Quỹ đất chưa sử dụng giảm và đất đô thị tăng mạnh từ 29.252 ha lên 37.715 ha.

Từ đó thấy được Cà Mau đang chuyển dịch cơ cấu phát triển sang lâm nghiệp, thủy hải sản và du lịch. Ngoài ra, trên bản đồ quy hoạch người dùng còn biệt được vị trí vụ thể của từng loại đất. Ví dụ như đất nông nghiệp tập trung tại huyện Thới Bình, U Minh.

Qua thông tin bài viết chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã nắm cơ bản về toàn tỉnh Cà Mau . Từ đó thấy rằng, Cà Mau là tỉnh thành mang nhiều nét đặc trưng của vùng miền sông nước. Tuy nhiên đối với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp như hiện nay, Cà Mau đang phải đối mặt với nguy cơ biển lấn và xâm nhập mặn, nghiêm trọng hơn là nguy cơ xóa sổ khỏi bản đồ khi băng ở Bắc cực tan nhanh. Để biết thêm nhiều thông tin  cụ thể về tình hình khí hậu và điều kiện tự nhiên ngoài việc trang bị bản đồ tỉnh Cà Mau bạn có thể sử dụng bản đồ tự nhiên, bản đồ địa hình.

Nguồn bài viết: http://cungcapbando.com/ban-do-ca-mau-va-nhung-thong-tin-chung/

 

Tin liên quan

Cùng Bản Đồ Biên Hòa Khám Phá Những Điều Thú Vị

Cùng Bản Đồ Biên Hòa Khám Phá Những Điều Thú Vị Các loại bản đồ liên quan: Bản đồ Đồng Nai về Hành Chính Du Lịch Tìm hiểu về Bản đồ Trà Vinh Chuẩn bị hành trang cho một kỳ … Continued

Chi tiết

Danh Sách Bản Đồ Trà Vinh Tổng Hợp

Danh Sách Bản Đồ Trà Vinh Tổng Hợp Bài viết các loại bản đồ có liên quan: Các Loại Bản đồ Tây Ninh Bản Đồ Đồng Tháp Về Tổng Quan Và Chi Tiết Nhắc đến Trà Vinh, người ta nghĩ … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Tây Ninh Thuộc Miền Nào Của Nước Ta

Bản Đồ Tây Ninh Thuộc Miền Nào Của Nước Ta Các loại bản đồ liên quan: Bản đồ Đồng Tháp chi tiết nhất Bản đồ Cà Mau về hành chính du lịch Bạn đang muốn tìm hiểu bản đồ Tây … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Phú Thọ Về Hành Chính Giao Thông

Bản Đồ Phú Thọ Về Hành Chính Giao Thông Các bài viết bản đồ liên quan Bản đồ Hà Nam Về Hành Chính Giao Thông Bản Đồ Đồng Nai Thuộc Miền Nào Nước Ta Để có thể khám phá hết … Continued

Chi tiết

Bản đồ Đồng Nai Về Hành Chính Giao Thông

Bản đồ Đồng Nai Về Hành Chính Giao Thông Bài viết liên quan Bản đồ Lâm Đồng Chi tiết Nhất Hướng dẫn cách xem bản đồ thế giới Nằm ngay sát thành phố Hồ Chí Minh về hướng Bắc là … Continued

Chi tiết